Kinh nghiệm nghiên cứu thị trường địa phương của doanh nghiệp nhỏ - Khao sat thi truong, Nghien cuu thi truong, Khảo sát trực tuyến -
Nghiên cứu thị trường có thể hiểu một cách đơn giản là công việc thu thập, tổng hợp và phân tích các thông tin về doanh nghiệp hoặc sản phẩm mà doanh nghiệp đó cung cấp. Các thông tin bao gồm giá cả, dịch vụ khách hàng, hoạt động giao nhận hàng, sản phẩm mới của công ty, động thái của khách hàng, thói quen mua sắm của người tiêu dùng…

Vấn đề nghiên cứu thị trường địa phương được đề cập trong bài viết này gợi ý cho các doanh nghiệp nhỏ một vài điểm khác biệt so với nghiên cứu thị trường ở các thành phố lớn.

Những nội dung chính của hoạt động nghiên cứu thị trường

- Khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng của công ty.

- Đặc điểm nhân khẩu học của khách hàng (độ tuổi, thu nhập, trình độ…).

- Thói quen mua sắm của khách hàng.

- Có hay không nhu cầu của khách hàng về sản phẩm hay dịch vụ của công ty ?

- Giá cả công ty đưa ra có đáp ứng mong đợi của khách hàng cũng như phù hợp với giá cả của các mặt hàng khác hay không?

- Hiệu quả của hoạt động quảng cáo và khuyến mãi của công ty.

- Hình ảnh của công ty trong nhận thức của khách hàng.

- Sự so sánh của khách hàng giữa công ty với các đối thủ cạnh tranh ra sao?

Lợi ích của việc nghiên cứu thị trường

Nếu được thực hiện đúng và thu thập kết quả chính xác, việc nghiên cứu thị trường sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế sai lầm trong chiến lược hay giảm bớt các khoản chi phí không thật cần thiết. Nếu làm sai, doanh nghiệp có thể sẽ đi đến …phá sản. Dưới đây là 2 ví dụ về lợi nhuận mà hoạt động nghiên cứu thị trường mang lại, cũng như những thiệt hại mà nó gây ra tuỳ thuộc vào việc áp dụng đúng hay sai của doanh nghiệp.

Vào những năm đầu thập niên 60, hãng xe hơi Đức Volkswagen là công ty dẫn đầu thế giới về doanh số bán hàng trong thị trường xe hơi loại nhỏ. Đối thủ chính của Volkswagen lúc bấy giờ mẫu xe Falcon của hãng Ford, Mỹ. Tuy nhiên chỉ một thời gian sau, lợi nhuận thu được từ những chiếc xe dòng sedan này bắt đầu sụt giảm. Giải thích về điều này, Ford cho rằng khách hàng đã không còn hứng thú với những chiếc xe hơi loại nhỏ nữa. Ngoài Volkswagen và Ford, hai nhà sản xuất xe hơi khác của Mỹ cũng chịu chung số phận trước đà suy thoái này.

Hãng Ford quyết định tiến hành một cuộc nghiên cứu thị trường ở phạm vi rộng và phát hiện ra nhiều sự thật đáng ngạc nhiên. Trong khi doanh số từ Falcon sụt giảm, giới trẻ lại đang đòi hỏi các kiểu xe mang dáng thể thao như ghế đơn, hoặc muốn có thêm các tiện nghi đặc biệt khác bên trong xe. Từ kết quả nghiên cứu đó, một kỹ sư trẻ của Ford tên là Lee Iacocca đã thiết kế và giới thiệu một mẫu xe mới vào năm 1965 là xe Ford Mustang và kết quả là mẫu xe mới này đã lập nên kỷ lục về doanh số tiêu thụ thời bấy giờ.

Một ví dụ khác là trường hợp của McDonald’s. Thị trường chính của hãng sản xuất và kinh doanh thức ăn nhanh này là trẻ em. Với lập luận rằng “Nếu trẻ nhỏ đến thì chắc chắn bố mẹ chúng cũng sẽ đến theo”, McDonald’s đã phải mất đến 40 năm để xác lập và tập trung khai thác phân khúc này của thị trường với nhiều sân chơi ngoài trời, các chương trình khuyến mãi phim hoạt hình dành cho trẻ con khi mua gói Happy Meal hay vô số các trò giải trí khác dành cho trẻ em.

Thành công đáng kể cuối cùng của McDonald’s có lẽ là món bánh mì nướng điểm tâm Egg McMuffin. Tuy nhiên, thất bại của hàng loạt sản phẩm như McLean burger, salad bar, McDLT, và Arch Deluxe đã buộc hãng phải rút chúng ra khỏi danh mục thực đơn. Và nguyên nhân thất bại không nằm ngoài phương pháp nghiên cứu thị trường chưa thật thích hợp và hiệu quả. Chúng ta thử so sánh chiến lược tiếp thị của McDonald’s với Wendy's. Wendy's chẳng có một sân chơi giải trí nào cả, cũng không có hoặc rất hiếm thấy hình ảnh trẻ em trong các chiến dịch quảng cáo. Thay vào đó, Wendy’s áp dụng một mức giá khá mềm đối với khách hàng người lớn. Thông qua việc nghiên cứu thị trường, Wendy’s đã xác định được khu vực của mình và đầu tư vào thị trường đó và cuối cùng đã gặt hái được thành công.

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp
Kiến thức thị trường » Marketing - PR | Nhận xét(9) | Trích dẫn(0) | Đọc(16246)
sdfg Email Homepage
2012/08/04 11:01
kill kill kill
devil1987 Email Homepage
2011/11/23 11:22
mình thấy quan trọng bây giờ là qá trình quảng cáo !
anhAPC Email
2011/10/13 23:29
Khảo sát thị trường để nắm bắt nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng, từ đó mới đề ra chiến lược và tung racác sản phẩm saocho phù hợp
minhhai Email
2011/08/11 15:58
theo tôi các doanh nghiep nên xem nhu cầu của thị trường là yếu tố quan trọng với xu hướng phát triển hiện nay chất lượng được coi trọng va một yếu tố quan trọng củng ko kém la  khách hàng hiên nay van theo xu hướng làm theo ngượi khác thấy người ta có thứ đó thì mình cung phải có thứ giónghọ chính vì thế các daonh nghiệp can nên nam bat
nguyentrongcuong
2011/07/10 03:58
khảo sát thị trường bây giờ phải xét phù hợp theo khách hàng.1 số thích giá cả nhưng 1 só thích chất lượng.rất nhiều để nói để còn phù hợp
dfd Email Homepage
2011/06/03 12:27
Đây là nhận xét hoặc lưu bút ẩn. Bạn phải đăng nhập mới xem được.
LS_Đường Email Homepage
2010/01/16 19:14
Theo tôi, với bất kỳ doanh nghiệp nào và loại hình kinh doanh nào thì viẹc nghiên cứu thị trường cũng là cần thiết và tất cả các doanh nghiệp hiện tại nên đầu tư chi phí và nhân lực cho hoạt động này. Nếu thực hiện việc này một cách hợp lý sẽ đem lại cho doanh nghiệp kết quả kinh doanh ngoài mong đợi và tiết kiệm, không nên để khi doanh thu suy giảm, lượng hàng bán ra giảm hay có được phản ứng của khách hàng về sản phẩm một cách tiêu cực mới làm công đoạn này.
thuongnm Email
2009/08/30 13:31
Theo mình nghĩ ngoài việc trích dẫn nội dung từ một nguồn nào đó, Khảo Sát Thị Trường cũng nên sau mỗi bài viết đưa ra đánh giá của mình!

Trân trọng
kieu lien
2009/06/12 11:20
nghien cuu thi truong co phai la nghien cuu marketing khong?
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối
OFFICIAL SPONSORS